Tự hào truyền thống trường THCS Phương Trung

Trải qua  30 năm, nhà trường đã trở thành đơn vị có nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người” của huyện Thanh Oai.

Cách nội thành Hà Nội, theo quốc lộ 6 vào Hà Đông, đến Ba La rẽ trái theo quốc lộ 22B khoảng 15km du khách sẽ gặp cổng làng được xây dựng khá lớn bên phải đường, trên cổng có hàng chữ lớn: Làng Chuông. Đi từ quốc lộ vào khoảng 100m là trường THCS Phương Trung.Trường THCS Phương Trung được thành lập từ năm 1991.Trải qua  30 năm, đã có bao thế hệ thầy cô giáo tích cực đóng góp trí tuệ, công sức  xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người” của huyện Thanh Oai. Cũng từ mái trường này hơn 20.000 HS đã tốt nghiệp ra trường, tiếp tục học lên các bậc học cao hơn, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và trong số đó nhiều em đã  trở thành bác sĩ, kĩ sư, các nhà lãnh đạo quản lý các cấp….

Làng Chuông từ xưa đến nay luôn là xã cấu trúc theo kiểu nhất xã nhất thôn. Đầu thế kỷ XIX gọi là xã Thì Trung. Năm Tự Đức nguyên niên (1848) kiêng tên húy vua Tự Đức (là Nguyễn Phúc Thì), nên đổi tên thành xã Phương Trung, tổng Phương Trung, huyện Thanh Oai, phủ Ứng Thiên (năm 1815 đổi là phủ Ứng Hòa), trấn Sơn Nam Thượng. Tên xã được giữ đến nay.
   Có thể nói kể từ khi thành lập đến nay, trường THCS Phương Trung đã luôn khẳng định được uy tín, chất lượng giáo dục. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên có năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống tốt, tâm huyết với nghề dạy học, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, có năng lực chuyên môn khá vững vàng, năng nổ nhiệt tình trong công việc, tinh thần trách nhiệm cao, có bề dày kinh nghiệm, đoàn kết gắn bó, thống nhất.     Với sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò trong nhiều năm trở lại đây, trường luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, đứng ở tốp đầu của huyện. Chất lượng học sinh giỏi của trường luôn xếp thứ nhất, nhì của huyện. Kết quả học sinh giỏi và học sinh tiên tiến, học sinh tốt nghiệp, học sinh thi vào THPT các năm đạt tỷ lệ cao. Trường THCS Phương Trung là niềm tự hào của nhân dân trong xã và là địa chỉ giáo dục tin cậy của ngành giáo dục huyện Thanh Oai.
      Xây dựng trường chuẩn quốc gia là mục tiêu được Đảng ủy- HĐND- UBND xã Phương Trung, Huyện ủy- HĐND- UBND, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Thanh Oai chỉ đạo và triển khai thực hiện rất cụ thể, bài bản, cũng là niềm mong mỏi của nhân dân xã Phương Trung. Trên cơ sở định hướng của huyện, của xã và tình hình thực tế, trường THCS Phương Trung  đã bám sát 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia với 28 tiêu chí để xây dựng kế hoạch và tìm ra biện pháp tích cực, hiệu quả trong quá trình thực hiện.
Để phát huy nội lực của giáo viên, nhà trường đã thường xuyên tổ chức các chuyên đề, hội giảng,  tổ chức tốt các buổi sinh hoạt nhóm chuyên môn và đặc biệt là xây dựng một tập thể sư phạm đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Nhà trường luôn tích cực đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Ứng  dụng công nghệ thông tin có hiệu quả, tổ chức hoạt động dạy học đảm bảo tốt mục tiêu, nội dung giáo dục, phù hợp đối tượng học sinh và điều kiện nhà trường . Chất lượng đội ngũ giáo viên được khẳng định và không ngừng được nâng cao. Có nhiều thầy cô giáo được công nhận là  giáo viên giỏi cấp huyện, cấp TP.
Không chỉ chú trọng các môn văn hóa, nhà trường còn chú trọng hoạt động giáo dục toàn diện; phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, vẽ tranh, ca múa được thầy trò tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích đáng kể. Các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cũng được nhà trường tổ chức với nhiều hình thức phong phú.

Song song với hoạt động giáo dục toàn diện, công tác XHH giáo dục luôn được nhà trường quan tâm và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các lực lượng xã hội. Trong những năm vừa qua, nhà trường luôn nhận  được sự quan tâm, phối kết hợp có  hiệu quả của cha mẹ học sinh đã góp phần khích lệ, động viên thầy và trò nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò, trong những năm gần đây, trường THCS Phương Trung  luôn đứng ở tốp đầu của huyện đặc biệt là về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và công tác xây dựng trường học An toàn – Thân thiện và bình đẳng.
  Đặc biệt, được sự quan tâm của huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các ban ngành trong xã, những năm gần đây, trường Trung học cơ sở Phương Trung ngày càng phát triển về quy mô trường lớp, số lượng học sinh, đội ngũ giáo viên. 100% giáo viên trong Trường đạt chuẩn, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu.
Cơ sở vật chất của Trường từng bước được cải thiện, đi vào ổn định, bộ mặt cảnh quan có nhiều đổi mới. Trường có khuôn viên riêng biệt, cơ cấu các khối trong trường được bố trí hợp lý, sạch sẽ và thoáng mát. Khu phòng học bộ môn được trang bị đầy đủ phương tiện, đồ dùng thí nghiệm theo quy định; phòng truyền thống của nhà trường phát huy tốt giá trị giáo dục.
 Ghi nhận sự phấn đấu bền bỉ và đạt hiệu quả cao của nhà trường, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định công nhận trường Trung học cơ sở Phương Trung đạt chuẩn Quốc gia- Mức độ 1. Đây là niềm vinh dự, tự hào, sự động viên khích lệ to lớn đối với toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường. Theo cô giáo Phạm Thị Kim Hoa, phấn đấu xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã khó, giữ vững trường chuẩn Quốc gia lại càng khó hơn. Vì vậy, cô khẳng định, trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tập trung đổi mới quản lý giáo dục, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên; đổi mới phương pháp dạy học từ đó nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo toàn diện; xây dựng trường Trung học cơ sở.